Porsche và Shell xây dựng mạng lưới sạc nhanh cho xe điện giữa Malaysia và Singapore

Porsche và Shell xây dựng mạng lưới sạc nhanh cho xe điện giữa Malaysia và Singapore

Đông Nam Á hiện đang được chứng kiến mạng lưới sạc xuyên quốc gia đầu tiên dành cho xe điện (EV) và nó sẽ trải dài từ Penang đến tận Singapore.

Vào ngày 31 tháng 3 năm 2021, Porsche Châu Á Thái Bình Dương và Shell đã công bố hợp tác triển khai tính năng sạc dòng điện một chiều (DC) tốc độ cao cho xe điện tại các trạm Shell khác nhau giữa bang Penang của Malaysia và Singapore, mỗi trạm có 2 điểm sạc nhanh.

Các trạm sạc hiệu suất cao (high-performance charging - HPC) được chỉ định sẽ nằm dọc theo Đường cao tốc Bắc Nam của Malaysia và sẽ mang đến cho người lái xe điện cơ hội thực hiện các chuyến đi đường dài mà không phải lo lắng về việc hết điện.

Các điểm sạc sẽ được trang bị bộ sạc DC 180 kW, được chứng minh là công suất sạc cao nhất trên cả hai quốc gia và sẽ đi kèm với hai đầu nối CCS Loại 2. Điều này sẽ cho phép một EV duy nhất được sạc với công suất lên đến 180 kW, hoặc hai EV riêng biệt để sạc với công suất 90 kW mỗi chiếc.

Các điểm sạc thu phí này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, với bốn trạm sẽ sẵn sàng vào nửa cuối năm 2021 và hai trạm cuối cùng sẽ hoàn thành vào nửa đầu năm 2022.

Ảnh: Shell và Porsche Asia Pacific

Các trạm này sẽ bổ sung vào mạng lưới các điểm sạc đã có tại các trạm Shell và trung tâm Porsche trên khắp Malaysia và Singapore, bao gồm một số điểm sạc nhanh 50 kW ở Malaysia và Singapore và các bộ sạc 175 kW đã có tại tất cả các trung tâm của Porsche ở Malaysia.

Ngoài ra, do sự tham gia của Porsche, Shell cũng sẽ cung cấp các lợi ích bổ sung cho người dùng Porsche bằng cách cho phép họ đặt trước điểm HPC tại Malaysia thông qua việc sử dụng ứng dụng di động, cũng như giảm giá cho đồ ăn và thức uống tại các cửa hàng Shell Select.

Sự phát triển này sẽ góp phần thúc đẩy thị trường xe điện ở Đông Nam Á, vốn đã bị tụt hậu so với các khu vực khác một chút. Do thiếu cơ sở hạ tầng và quy hoạch thích hợp cho hệ sinh thái xe điện, các phương tiện được bán trong khu vực vẫn chủ yếu chạy bằng xăng hoặc dầu diesel.

Tuy nhiên, việc bổ sung thêm nhiều trạm sạc chắc chắn sẽ góp phần làm tăng sự thèm muốn đối với xe điện của các lái xe trên thị trường và có thể sẽ sớm ra mắt trước khi có nhiều lựa chọn hơn về xe điện cho những người đi đường đang tìm kiếm một phương tiện mới tốt hơn hiệu quả và thân thiện với môi trường.

“Trong khi câu hỏi về tính di động điện trong tương lai là vấn đề toàn cầu, thì Đông Nam Á thể hiện sự phức tạp và đa dạng của cả thách thức và cơ hội." Amir Adel, phó chủ tịch cấp cao của Mobility East tại Shell cho biết.

"Khi ngày càng nhiều khách hàng sử dụng xe điện và các chính phủ tìm cách đáp ứng các mục tiêu về khí hậu của họ, quan hệ đối tác giữa Porsche và Shell là một trong nhiều ví dụ về cách các công ty trong ngành phải hợp tác với nhau để đóng một vai trò quan trọng giúp ngành giao thông giảm lượng khí thải và mở đường cho giải pháp di chuyển sạch hơn cho khách hàng.”

Kỳ Anh / Theo Mashable SEA