Tín dụng thuế xe điện (EV tax) và các chính sách thúc đẩy xe điện ở Mỹ hoạt động như thế nào?

Tín dụng thuế xe điện (EV tax) và các chính sách thúc đẩy xe điện ở Mỹ hoạt động như thế nào?

Xe điện (EVs) và plug-in hybrid (PHEV) hứa hẹn sẽ tiết kiệm cho người mua một khoản tiền lớn về chi phí nhiên liệu trong suốt thời gian sử dụng. Tuy nhiên, sự tiết kiệm đó đi kèm với chi phí ban đầu cao. Xe chạy pin và xe PHEV có giá bán cao hơn đáng kể so với các loại xe tương tự chỉ chạy bằng động cơ đốt trong. Nhưng mức giá đó dễ thực hiện hơn một chút khi bạn tính đến các khoản tín dụng thuế xe điện của liên bang, tiểu bang và địa phương và các ưu đãi khác.

Xe điện đang ngày càng phổ biến ở một số quốc gia trên thế giới nhưng tổng thể thị trường xe điện mới chỉ như hạt mầm của một chu kỳ phát triển và nó cần rất nhiều sự chăm sóc, quan tâm để có thể phát triển hoàn trình và đầy đủ trong tương lai. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để thúc đẩy phát triển xe điện, ở Mỹ đã có những chính sách khuyến khích như thế nào và chúng hoạt động ra sao?

Tín dụng thuế xe điện hoạt động như thế nào?

Xe điện (EVs) và plug-in hybrid (PHEV) hứa hẹn sẽ tiết kiệm cho người mua một khoản tiền lớn về chi phí nhiên liệu trong suốt thời gian sử dụng. Tuy nhiên, sự tiết kiệm đó đi kèm với chi phí ban đầu cao. Xe chạy pin và xe PHEV có giá bán cao hơn đáng kể so với các loại xe tương tự chỉ chạy bằng động cơ đốt trong. Nhưng mức giá đó dễ thực hiện hơn một chút khi bạn tính đến các khoản tín dụng thuế xe điện của liên bang, tiểu bang và địa phương và các ưu đãi khác. Phần tín dụng lớn nhất mà bạn có thể nhận được có thể lên tới 7.500 đô la. Không phải tất cả các khoản tín dụng thuế đều khả dụng cho tất cả người mua. Tín dụng thuế liên bang Tesla đã hết hạn (Tính đến 31/12/2019) và tín dụng thuế xe điện liên bang đối với xe General Motors sẽ sớm kết thúc.

Trước khi quyết định mua ô tô điện hay xe hybrid, bạn có thể thực hiện một số nghiên cứu. Bạn sẽ muốn xác định các khoản tín dụng và ưu đãi thuế xe điện mà bạn đủ điều kiện nhận được, số tiền bạn có thể nhận lại và cách đăng ký các khoản tín dụng thuế khác nhau.

Bạn có thể lấy lại bao nhiêu?

Số tiền tín dụng thuế và các ưu đãi khác mà bạn đủ điều kiện nhận được tùy thuộc vào trạng thái thuế của bạn và loại xe điện hoặc PHEV bạn chọn. Các xe hybrid thông thường, không có cơ chế cắm vào bộ sạc bên ngoài, không đủ điều kiện nhận tín dụng thuế xe điện liên bang và hiếm khi đủ điều kiện nhận các ưu đãi xe điện của tiểu bang hoặc địa phương. Các phương tiện cắm điện có thể đủ điều kiện nhận khoản tín dụng lên tới 7.500 đô la trở lại thuế liên bang của bạn, và thêm vài nghìn đô-la nữa với các ưu đãi của tiểu bang, địa phương và ưu đãi về sử dụng điện.

Tín dụng thuế xe điện liên bang

Chương trình tín dụng thuế xe điện liên bang cung cấp khoản tín dụng thuế lên tới 7,500 đô la, tùy thuộc vào loại xe bạn chọn và hoàn cảnh thuế cá nhân của bạn. Số tiền tín dụng hiện có không liên quan gì đến phạm vi, giá cả hoặc hiệu suất của chiếc xe. Nó phụ thuộc vào dung lượng của bộ pin của xe, được đo bằng kilowatt-giờ. Nói cách khác, chiếc Porsche Taycan trị giá 100.000 đô la của hàng xóm của bạn đủ điều kiện để được khấu trừ thuế giống như chiếc Nissan Leaf 2020 trị giá 31.600 đô la của bạn. Bạn chỉ có thể yêu cầu một khoản tín dụng tối đa bằng số tiền nghĩa vụ thuế trong năm bạn yêu cầu khoản tín dụng. Nó không phải là một khoản giảm giá liên bang. Thay vào đó, nó là một khoản tín dụng thuế xe điện giúp giảm trách nhiệm thuế liên bang đối với thu nhập của bạn. Người mua có thể tìm thấy số tiền cụ thể có sẵn trên bất kỳ xe plug-in nào bằng cách truy cập vào fueleconomy.gov (Mỹ). Điều cần thiết là bạn cũng liên hệ với chuyên gia thuế, người đã quen với tình hình thuế cụ thể của bạn, thay vì cho rằng bạn đủ điều kiện hoặc theo lời của một nhân viên bán xe hơi.

Tất nhiên, vì nó liên quan đến thuế liên bang và Sở Thuế vụ (IRS), nó phải phức tạp một chút. Các quy tắc nêu rõ tín dụng thuế điện liên bang chỉ áp dụng cho các phương tiện giao thông đường bộ được tính phí từ các nguồn bên ngoài. Chúng phải chứa các bộ pin có dung lượng từ 4 kilowatt giờ trở lên. Định nghĩa này bao gồm những chiếc xe sử dụng 100% pin điện hoặc có hệ thống truyền động plug-in hybrid. Các loại xe hybrid tiêu chuẩn sạc pin bên trong và không có phích cắm sẽ không đủ điều kiện nhận tín dụng liên bang. Nói cách khác, mua Toyota Prius 2020 sẽ không giúp bạn được khấu trừ thuế. Tuy nhiên, mua một chiếc Toyota Prius Prime 2020 plug-in hybrid có khả năng giúp bạn hoàn lại một khoản tiền.

Ngoại trừ các mẫu xe của General Motors và Tesla, tất cả các loại xe chạy điện hoàn toàn được sản xuất hàng loạt phổ biến đang được bán ở Mỹ đều đủ điều kiện nhận khoản tín dụng 7.500 USD. General Motors và Tesla đã vượt quá giới hạn doanh số bán hàng của chương trình liên bang, khiến xe của họ không đủ điều kiện nhận toàn bộ tín dụng (hoặc bất kỳ khoản tín dụng liên bang nào, trong trường hợp của Tesla).

Một số xe plug-in hybrid đủ điều kiện nhận tín dụng thuế xe điện liên bang đầy đủ. Danh sách bao gồm Toyota Prius Prime 2020, Honda Clarity PHEV 2020, Chrysler Pacifica Hybrid 2020 và Toyota RAV4 Prime 2021 sắp tới. Các plug-in hybrid khác thường đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng từ khoảng $ 3,500 đến $ 6,300.

Chỉ những xe được mua dưới dạng xe mới từ nhà máy với hệ thống truyền động điện khí mới đủ điều kiện được giảm giá. Chiếc Nissan Leaf đã qua sử dụng trông giống như một món hời sẽ không đủ điều kiện. Mặc dù chúng có thể siêu tiết kiệm, tín dụng xe điện liên bang không áp dụng cho các loại xe chạy bằng ethanol, diesel hoặc pin nhiên liệu. Nó dành cho các phương tiện được mua với mục đích lái trên đường của Hoa Kỳ, không được xuất khẩu. Ngay cả khi chủ sở hữu ban đầu không đăng ký tín dụng, các chủ sở hữu tiếp theo cũng không đủ điều kiện nhận tiền mặt.

Thu nhập của Bạn ảnh hưởng đến Tín dụng Thuế xe điện?

Bạn phải có nghĩa vụ thuế liên bang trong năm bạn mua ô tô điện hoặc xe "plug-in hybrid" để yêu cầu khấu trừ thuế. Nghĩa vụ thuế phải đáp ứng hoặc vượt quá số tiền tín dụng bạn yêu cầu. Ví dụ, nếu bạn nợ 6.000 đô la tiền thuế liên bang, bạn chỉ có thể yêu cầu khoản tín dụng 6.000 đô la - ngay cả khi chiếc xe đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế đầy đủ 7.500 đô la. Điều quan trọng là không được nhầm lẫn nghĩa vụ thuế liên bang của bạn với nội dung của tờ séc mà bạn phải viết trước ngày 15 tháng 4, vì nghĩa vụ thuế thu nhập của bạn cũng phản ánh bất kỳ số tiền nào được khấu trừ từ phiếu lương của bạn trong suốt cả năm.

Bối rối? Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia thuế hiểu rõ tình hình tài chính của bạn. Đọc hướng dẫn tìm kiếm chuyên gia thuế của nhóm News Money Hoa Kỳ để có được chuyên gia thuế phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tín dụng thuế và cho thuê xe điện liên bang

Bạn có thể thuê xe điện hoặc "plug-in hybrid" và trong nhiều trường hợp, bạn nên làm như vậy. Công nghệ trong lĩnh vực ô tô điện đang phát triển nhanh chóng đến mức ngay cả các chuyên gia cũng không biết liệu xe điện đã qua sử dụng sẽ có giá trị bao nhiêu trong vài năm tới. Với hợp đồng thuê, giá trị đó được chốt lại và bạn có thể nhận được một chiếc xe với công nghệ mới nhất khi kết thúc hợp đồng.

Chỉ cần không mong đợi nhận được tín dụng thuế xe điện liên bang. Tín dụng thuộc về chủ sở hữu của chiếc xe. Trong trường hợp cho thuê, công ty cho thuê đứng tên. Đôi khi, họ định giá giá trị của tín dụng thuế vào các khoản thanh toán hàng tháng của hợp đồng thuê, vì vậy bạn có thể nhận được một phần lợi ích của tín dụng thuế dưới hình thức thanh toán hàng tháng thấp hơn.

Các khoản tín dụng và ưu đãi thuế dành cho xe điện của tiểu bang và địa phương

Ngoài khoản tín dụng thuế xe điện liên bang tiềm năng, bạn cũng có thể đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng, khoản giảm giá hoặc các ưu đãi khác do chính quyền tiểu bang và địa phương cung cấp. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp điện tại địa phương của bạn có thể có một số ưu đãi hoặc giảm giá khi bạn mua xe điện hoặc các phương tiện cắm điện khác. Trong nhiều trường hợp, các ưu đãi địa phương có thể được kết hợp với chương trình liên bang để giúp bạn tiết kiệm hơn $ 10.000.

Các ưu đãi bạn có thể được hưởng thay đổi đáng kể theo tiểu bang và thành phố. Nói chung, các chương trình hào phóng nhất được tìm thấy ở Colorado, vùng Đông Bắc và dọc theo Bờ biển phía Tây. Ở một số bang, ưu đãi là một khoản giảm giá ngay lập tức cho chiếc xe. Bạn không cần phải đợi đến mùa thuế tiếp theo để nhận tiền. Tiểu bang trả tiền hoàn lại thẳng cho đại lý xe hơi.

Ngoài các khoản giảm hoặc tín dụng thuế thu nhập, một số tiểu bang cung cấp cho người mua xe điện và các loại xe plug-in khác được giảm giá về thuế bán hàng, đăng ký xe hoặc phí sở hữu. Một số cung cấp quyền sử dụng làn đường ưu tiên (xe chở khách) và đỗ xe miễn phí hoặc giảm giá.

Khi các bang đã thích ứng với thị trường, nhiều bang đã áp dụng giới hạn thu nhập đối với những người xin ưu đãi, thêm ưu đãi cho người mua có thu nhập thấp hơn và giới hạn giá xe được bảo hiểm. Không có giới hạn hoặc lợi ích bổ sung nào áp dụng cho chương trình liên bang. Một số tiểu bang cung cấp các ưu đãi cho người mua xe điện đã qua sử dụng cũng như những người mua mới.

Trong khi đó, một số khu vực "trừng phạt" chủ sở hữu xe điện với lệ phí đăng ký cao hơn hoặc các chương trình tính thuế theo số dặm để bù đắp khoản lỗ trong doanh thu thuế xăng.

Các chương trình tiện ích

Nhiều công ty tiện ích điện cung cấp các chương trình đặc biệt để thúc đẩy việc sử dụng xe điện. Một số cung cấp các gói thanh toán theo thời gian sử dụng cho phép chủ sở hữu xe điện và plug-in hybrid có cơ hội sạc vào nửa đêm với mức giá điện thấp hơn nhiều. Những người khác cung cấp ưu đãi cho chủ nhà, người quản lý nhà ở nhiều gia đình và doanh nghiệp để lắp đặt các trạm sạc.

Một số chính quyền địa phương và tiểu bang cũng đưa ra các biện pháp khuyến khích để tăng số lượng các trạm sạc được lắp đặt. Chúng bao gồm cả khuyến khích tài chính và quy trình cấp phép được sắp xếp hợp lý.

Tín dụng Thuế Liên bang sẽ Luôn có sẵn?

Chương trình tín dụng thuế xe điện liên bang sẽ không kéo dài mãi mãi. Như đã đề cập trước đó, Tesla và General Motors đã đạt đến giới hạn và chương trình này không còn hỗ trợ bán xe của họ nữa. Một nhà sản xuất ô tô được phép bán 200.000 xe plug-in trước khi khoản tín dụng thuế liên bang dành cho khách hàng của họ bắt đầu bị loại bỏ.

Tổng số là của hãng xe, không phải thương hiệu. Ví dụ, tổng doanh số của Ford Motor Company sẽ bao gồm doanh số của Ford Focus Electric, cũng như các mẫu Lincoln plug-in hybrid, chẳng hạn như Lincoln Aviator Grand Touring 2020 hoàn toàn mới.

Thay vì cắt tín dụng vào thời điểm một nhà sản xuất ô tô đạt đến giới hạn, IRS đã phát triển một kế hoạch loại bỏ ưu đãi thuế liên bang trong hơn một năm. Vào đầu quý thứ hai, sau khi một nhà sản xuất ô tô chạm mức giới hạn, ưu đãi trên mỗi xe của họ sẽ bị cắt giảm một nửa. Nó tiếp tục ở mức 50% đó trong hai quý tiếp theo. Sau đó, ưu đãi lại giảm một nửa xuống còn 25% so với số tiền ban đầu trong hai quý tiếp theo. Khi khoảng thời gian đó hết hạn, các khoản tín dụng sẽ biến mất hoàn toàn. Tại thời điểm đó, không khách hàng nào mua xe plug-in đủ điều kiện nhận được khoản tín dụng thuế xe điện - ngay cả khi chiếc xe họ mua là một mẫu xe hoàn toàn mới.

 

Tín dụng thuế xe điện áp dụng cho TeslaTín dụng thế xe điện áp dụng cho Tesla

Theo USNews