Reuters: Foxconn và VinFast Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, tập trung vào pin, phụ tùng xe điện

Reuters: Foxconn và VinFast Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, tập trung vào pin, phụ tùng xe điện

Tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup cho biết hôm nay (19/3/2021), đơn vị sản xuất ô tô của họ đang đàm phán giai đoạn đầu với Foxconn của Đài Loan về việc hợp tác cùng nhau và sẽ tập trung vào phát triển pin và phụ tùng ô tô điện.

Foxconn đã đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất xe điện thuộc sở hữu của đơn vị VinFast, hai nguồn tin thân cận nói với Reuters với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Tuy nhiên, VinFast muốn hợp tác hơn vì họ muốn xây dựng thương hiệu là một nhà sản xuất ô tô thân thiện với môi trường và muốn duy trì hoạt động kinh doanh xe điện của mình, một trong những nguồn tin cho biết.

Một công nhân tại dây chuyền lắp ráp trong nhà máy ô tô Vinfast ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam, 14/6/2019. Ảnh: Reuters

“Vingroup đã nhận được đề xuất từ Foxconn nhưng vẫn chưa có gì cụ thể. Người phát ngôn của Vingroup cho biết, sự hợp tác này, nếu có, sẽ tập trung vào việc phát triển pin và các bộ phận của ô tô điện.

“Chưa có quyết định nào về việc hợp tác sản xuất xe điện.”

Foxconn từ chối bình luận.

Nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới và nhà cung cấp của Apple Inc đã vạch ra kế hoạch trở thành nhà cung cấp phụ tùng và dịch vụ chính trên thị trường xe điện toàn cầu và bất kỳ thỏa thuận nào với VinFast sẽ tuân theo các thỏa thuận với Fiat Chrysler và các công ty khởi nghiệp xe điện.

Foxcconn ra mắt khung gầm xe điện trong một sự kiện của công ty ở Đài Loan, 16/10/2020. Ảnh: Reuters 

Tham vọng của nó đe dọa làm rung chuyển ngành công nghiệp, mang đến cho Apple và các công ty phi truyền thống khác một con đường tắt để cạnh tranh trên thị trường xe cộ.

VinFast đã trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam khi các mẫu xe chạy bằng xăng đầu tiên được sản xuất với thương hiệu riêng của mình được tung ra thị trường vào năm 2019.

Công ty đã bán được khoảng 30.000 xe trong năm ngoái và dự báo doanh số hơn 45.000 xe cho năm 2021. Công ty sẽ bắt đầu giao xe ô tô điện được sản xuất tại nhà máy ở thành phố cảng Hải Phòng, miền Bắc Hải Phòng cho khách hàng trong nước vào tháng 12.

VinFast, công ty cũng sản xuất xe máy điện và xe buýt, cho biết trong tháng này họ đã thành lập một liên doanh sản xuất pin xe điện với ProLogium của Đài Loan.

Theo Reuters