ITC ủng hộ cáo buộc của LG về pin xe điện trước SK

ITC ủng hộ cáo buộc của LG về pin xe điện trước SK

LG dành chiến thắng trong tranh chấp thương mại về pin xe điện

Ngày 10/2, Ủy ban thương mại quốc tế (ITC) của Mỹ đã đưa ra phán quyết đứng về phía công ty LG Energy Solution trong vụ tranh chấp về xâm hại bí mật kinh doanh mặt hàng pin với hãng SK Innovation kéo dài gần hai năm qua. Cuộc tranh chấp này thu hút nhiều sự chú ý do đây là cuộc tranh chấp quy mô lớn nhất giữa hai công ty Hàn Quốc liên quan đến lĩnh vực pin xe điện, một động lực tăng trưởng thế hệ tiếp theo được hết sức kỳ vọng. 

Trên thực tế, LG và SK từ lâu đã sa lầy vào cuộc tranh chấp thương mại về vi phạm bản quyền sáng chế pin xe điện. ITC đã ủng hộ cáo buộc của LG cho rằng SK đã đánh cắp bí mật thương mại thông qua việc tuyển dụng các nhân viên cũ của LG. Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ đã cấm SK xuất khẩu pin xe điện và các linh kiện liên quan vào Mỹ trong 10 năm; nhưng vẫn cho phép SK tiếp tục cung cấp linh kiện cho Công ty ô tô Ford trong 4 năm, và hai năm cho Volkswagen cho tới khi các doanh nghiệp này tìm kiếm đối tác cung cấp pin mới. Mặc dù thua kiện, SK vẫn đặt hy vọng cuối cùng lên Tổng thống Joe Biden, người có thể đảo ngược phán quyết của Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ. Thống đốc bang Georgia, nơi SK đang xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện, đã kêu gọi Tổng thống Biden thực hiện quyền phủ quyết đối với phán quyết của ITC. Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế toàn cầu Kim Dae-ho phân tích cuộc tranh chấp giữa hai gã khổng lồ pin xe điện Hàn Quốc. Trước hết là căn cứ tại sao Tổng thống Biden có thể bác kết luận của ITC. 

SK hy vọng Tổng thống Biden thực hiện quyền phủ quyết

Pin xe điện là một trong những lĩnh vực kinh doanh thân thiện với môi trường mà Tổng thống Biden đang tích cực nuôi dưỡng. Việc ngừng hoạt động kinh doanh của SK tại Mỹ trong 10 năm sẽ ảnh hưởng lớn đến các nhà sản xuất xe điện và các ngành liên quan đến môi trường tại Mỹ. Trên quan điểm này, Tổng thống Biden có thể phủ quyết phán quyết của ITC. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh của SK cũng có tác động lớn đến vấn đề việc làm tại bang Georgia, nên phán quyết của ITC có thể khiến nhiều người mất việc làm, và đây là một lý do ông Biden có thể sử dụng quyền phủ quyết. 

Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản cạnh tranh khốc liệt

Tuy nhiên, phần đông đều tin rằng khả năng Tổng thống Biden sử dụng quyền phủ quyết đối với quyết định của ITC là không cao, trong bối cảnh Mỹ đang gây sức ép với Trung Quốc liên quan đến vấn đề trộm cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc. Nếu Tổng thống Biden không sử dụng quyền phủ quyết, SK có hai lựa chọn. Một là tiếp tục cuộc chiến pháp lý kéo dài, hứa hẹn sẽ tạo ra gánh nặng tài chính lớn cho đôi bên; hai là hướng đến một thỏa thuận, phương án được xem là khả dĩ hơn. Song hai gã khổng lồ về pin xe điện Hàn Quốc hiện vẫn có khoảng cách lập trường lớn về cả khoản tiền bồi thường lẫn thể diện. Ông Kim Dae-ho cho biết.

Có hai trở ngại lớn trên con đường hướng đến một thỏa thuận giữa LG và SK. Đầu tiên là câu hỏi liệu hai bên có chấp nhận về số tiền bồi thường hay không. Mặc dù các con số cụ thể không được tiết lộ, nhưng theo các nguồn tin, LG đang đưa ra yêu cầu bồi thường lên tới vài tỷ USD, còn SK chỉ đề nghị bồi thường vài trăm triệu USD. Ngoài tài chính, vấn đề thể diện cũng rất quan trọng. Cho đến nay, đôi bên đều kiên quyết bảo vệ lập trường của mình là bên kia đã đánh cắp công nghệ. Do đó, nếu đầu hàng, các mảng kinh doanh chính, bao gồm cả pin xe điện, sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ người tiêu dùng. Điều quan trọng là liệu hai bên có thể đưa ra được một thỏa thuận để giữ được thể diện cho mỗi bên hay không. 

SK mong đợi một vụ kiện thứ hai

LG Energy Solution tất nhiên mong muốn chấm dứt cuộc chiến pháp lý ngay lập tức bởi nắm giữ vị thế “cửa trên”. Ngược lại, SK Innovation đã bỏ lỡ cơ hội thắng kiện nên đành chấp nhận điều kiện bất lợi cho đến nay. Giám đốc Kim Dae-ho giải thích.

Thời gian ân hạn tối đa cho SK tiếp tục hợp tác với các đối tác Mỹ là 4 năm, tức hoạt động kinh doanh của SK tại Mỹ sẽ duy trì trong 4 năm tới ngay cả khi Tổng thống Biden không phủ quyết phán quyết của ITC. Nếu lựa chọn kháng cáo, SK có thể hoãn quyết định thi hành phán quyết gần đây khi các thủ tục pháp lý bổ sung kết thúc. Lệnh cấm của ITC áp dụng với SK liên quan đến việc xuất khẩu các sản phẩm pin xe điện lithium-ion sang Mỹ. Nếu SK có thể sản xuất các pin mới bằng công nghệ riêng, tình hình có thể thay đổi. Do đó, SK không cần quá vội vàng. SK Innovation cũng có thể đưa ra lập trường cứng rắn với LG Energy Solution, không chấp nhận giải quyết tranh chấp bằng hòa giải nếu không có một lối thoát phù hợp, giúp doanh nghiệp này giữ được thể diện. 

Tìm ra lối thoát hợp lý cho tranh chấp giữa LG và SK

Nếu cuộc đàm phán giữa LG và SK rơi vào bế tắc, ngành công nghiệp pin xe điện Hàn Quốc sẽ chịu hậu quả nặng nề. Năm ngoái, ba nhà sản xuất pin xe điện Hàn Quốc LG Energy Solution, SK Innovation và Samsung SDI chiếm 34,7% thị phần toàn cầu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản đang khao khát giành lại thị phần toàn cầu từ các công ty Hàn Quốc; trong khi các nước Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực tự chủ về pin nhiên liệu. Với quy mô của thị trường pin xe điện ước tính lên tới 200 tỷ USD vào năm 2030, tranh chấp nội bộ giữa hai công ty là tin không thể tốt lành hơn đối với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài. Ông Kim Dae-ho nhận định.  

Cuộc chiến giữa LG và SK chỉ có lợi cho các nhà sản xuất Trung Quốc và Nhật Bản. Bắt đầu kinh doanh pin xe điện sớm hơn, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đi trước các nước về công nghệ, nhưng khoảng cách cũng không phải quá lớn. Nếu Seoul mất cảnh giác, tình hình hoàn toàn có thể bị đảo ngược. Đặc biệt, Nhật Bản vẫn luôn bám sát Hàn Quốc. Do đó, hai doanh nghiệp Hàn Quốc nên chấm dứt tranh chấp, giải quyết vấn đề dựa trên quan điểm toàn diện. Tôi cho rằng giải pháp lý tưởng là lãnh đạo của LG và SK cùng đi đến một thỏa hiệp. 

Nối tiếp chíp bán dẫn, pin nhiên liệu được coi là cỗ máy tăng trưởng tương lai của Hàn Quốc và một liên minh hợp tác về pin xe điện K-battery giữa ba nhà sản xuất pin lớn là LG, SK và Samsung, cùng hai nhà sản xuất ô tô là Hyundai và Kia đang được kỳ vọng lớn. Chí ít là để củng cố mối quan hệ đồng minh, nhiều người hy vọng LG và SK có thể đưa ra lối thoát phù hợp mang tính chiến lược, lâu dài, cùng hướng đến tương lai.

Theo KBS WORLD Radio