Nguyên nhân khiến xe điện bị chập điện và cách khắc phục nhanh chóng

Nguyên nhân khiến xe điện bị chập điện và cách khắc phục nhanh chóng

Có nhiều nguyên nhân khiến xe điện bị chập điện, nếu không khắc phục sớm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, bạn hãy lưu lại thông tin dưới đây để biết cách phòng tránh.

Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến khiến xe điện xảy ra hiện tượng chập điện.

Ảnh minh họa 

Thay ắc quy xe điện sai cách

Việc lắp bình sai quy cách khi sửa chữa là nguyên nhân khiến xe điện bị chập điện. Theo đó, những lỗi cơ bản khi thay ắc quy xe điện cụ thể như sau:

- Dây nối bình chồng chéo lên nhau làm dây sinh nhiệt, chảy vỏ dây điện.

- Khi bắt nối tiếp các bình xiết ốc không chặt làm dây bị vo ve không tiếp xúc hết.

- Đấu nhầm cực âm, cực dương của ắc quy.

Để tránh tình trạng này xảy ra, khi thay ắc quy xe điện bạn nên mang đến cơ sở sửa chữa uy tín.

Xe điện bị ngập nước

Trên thực tế, động cơ điện, ắc quy và các bộ phận điện khác của xe điện bị ẩm ướt sẽ làm cho cực âm (-) và cực dương (+) tiếp xúc với nhau gây ra hiện tượng chập.

Điều này chủ yếu là do sự bất cẩn của người sử dụng xe điện khi chạy xe trong điều kiện ngập nước. Từ đó khiến nước tràn vào động cơ và ắc quy gây ra hiện tượng chập điện.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên để cho xe khô nước, sau đó khi tìm đến vị trí dây điện bị chập điện rồi đấu nối lại.

Đường dây điện bị quá tải

Tình trạng này xuất phát từ việc người dùng chế thêm những bộ phận không cần thiết như đèn led trang trí, còi hú… dẫn đến sai thiết kế ban đầu của xe. Lúc này, bạn đã làm cho đường dây điện bị quá tải gây chảy dây dẫn đến xe bị chập điện.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bỏ những bộ phận không cần thiết khỏi xe, sau đó thay thế đường dây điện mới.

Không bảo dưỡng xe điện định kỳ

Bảo dưỡng xe định kỳ giúp kéo dài tuổi thọ của xe và kịp thời "bắt bệnh" cho xe điện. Vì vậy, khi người sử dụng xe trong thời gian dài nhưng không để ý đến việc bảo dưỡng sẽ khiến các bó dây, các mối nối bị ôxy hoá, làm cho các đầu mối nối tiếp xúc trực tiếp với nhau gây chập điện.

Theo đó, nếu xe điện bị chập điện do không bảo dưỡng, bạn chỉ cần tìm đến vị trí dây bị chập và thực hiện đấu nối cẩn thận.

Theo Laodong.vn