[Từ vựng EV] Plug & Charge cho xe điện là gì?

[Từ vựng EV] Plug & Charge cho xe điện là gì?

Plug & Charge là một công nghê tân tiến cho phép các quy trình giao tiếp và thanh toán tự động giữa xe điện và trạm sạc mà không cần bất kỳ nhận dạng bên ngoài nào (ví dụ: thẻ RFID, thẻ Ghi nợ/thẻ tín dụng hoặc ứng dụng sạc) đồng thời đảm bảo tính bảo mật cao.

Plug & Charge là cách đơn giản nhất, an toàn nhất để người lái xe sạc điện cho xe của họ. Tất cả những gì người lái xe cần làm là kết nối cáp sạc xe điện của họ với điểm sạc và xe sẽ ngay lập tức bắt đầu sạc trong khi người dùng không cần thực hiện thêm bước nào. 'Plug & Charge' được kích hoạt theo ISO 15118, tiêu chuẩn quốc tế về sạc xe điện, tiêu chuẩn này tập trung vào việc đảm bảo tương lai của việc sạc xe đồng thời mang lại sự đơn giản trong sử dụng.

Lợi ích của Plug & Charge?

Công nghệ này đơn giản hóa trải nghiệm sạc xe điện. Thay vì phải sử dụng thẻ tín dụng, thẻ RFID hoặc sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động, quyết mã QR... tất cả những gì họ cần làm là kết nối phương tiện của mình với điểm sạc, qua cáp đối với phương tiện sạc AC hoặc DC hoặc sạc không dây.

Plug & Charge hoạt động như thế nào?

Trong một phiên sạc, bảo mật là tối quan trọng. Giao dịch, thông tin về phương tiện và chủ sở hữu, chi tiết thanh toán và mạng tính phí đều cần được bảo vệ khỏi sự thao túng của bên thứ ba. ISO 15118 đảm bảo điều này xảy ra với mã hóa, giải mã và xác thực hai chiều.

Plug & Charge sử dụng nhiều công cụ mã hóa để bảo mật thông tin liên lạc giữa phương tiện và cơ sở hạ tầng sạc, bảo vệ thông tin cá nhân của người lái xe (hệ thống của phương tiện cũng như cơ sở hạ tầng sạc) khỏi các tác nhân độc hãi (malicious) từ bên thứ ba trong quá trình sạc. Khi kết nối điểm sạc xe được thiết lập, tất cả nhận dạng và ủy quyền sẽ diễn ra trên một liên kết truyền thông có độ bảo mật cao, để đảm bảo dữ liệu được trao đổi một cách bí mật và xác thực.

Khác với Autocharge, Plug & Charge của ISO 15118 dựa trên chữ ký số và cơ sở hạ tầng mã khóa công khai (PKI - public key infrastructures). Mô hình bảo mật này được tích hợp vào chế độ nhận dạng Plug & Charge, như được xác định bởi ISO 15118.

Các tiêu chuẩn xác thực cho phép xe điện tự động xác định chính nó với mạng lưới sạc và có xác thực phiên sạc, sau đó bắt đầu quá trình sạc. Mỗi phương tiện được liên kết với một tài khoản thanh toán cá nhân, cho dù là chủ sở hữu cá nhân, gia đình, công ty hay chủ sở hữu xe điện khác và giao dịch sẽ được ghi lại chính xác để phản ánh năng lượng được cung cấp cho phương tiện.

Lợi ích của Plug & Charge là gì?

Bằng cách tuân thủ ISO 15118 và cung cấp công nghệ này cho khách hàng của họ, các nhà cung cấp dịch vụ di động điện tử đảm bảo người lái xe có được trải nghiệm sạc thuận tiện và an toàn hơn, đồng thời hợp lý hóa các hoạt động sạc.

“Plug & Charge Europe” hiện bao gồm 15 thành viên: BMW AG, bp, ElaadNL, EDF, EnBW, Groupe Renault, IBIL, Ingeteam, innogy eMobility Solutions, Porsche AG, Shell Global Solutions Deutschland GmbH, Stellantis, Total, Tritium và Volkswagen AG, và những người hỗ trợ bổ sung.

Một số xe EV hỗ trợ tiêu chuẩn Plug & Charge, chủ yếu là các mẫu từ 2021, bao gồm Porsche Taycan, Mercedes-Benz EQS, Lucid Air, Ford Mustang Mach-E và Rivian R1T.

* Tìm hiểu thêm: Plug & Charge