5 điều cân nhắc khi lắp đặt trạm sạc công cộng

5 điều cân nhắc khi lắp đặt trạm sạc công cộng

Cho dù bạn làm việc cho một thành phố, một khu hành chính hay bất kỳ nơi nào khác trong khu vực công, điều quan trọng là phải xác định trước các mục tiêu lớn của bạn.

Cuộc cách mạng xe điện đã bắt đầu, sự chuyển dịch điện không chỉ diễn ra ở nhóm người dùng cá nhân mà có cả các công ty kinh doanh dịch vụ vận tải hay đội xe bus thành phố. Để hỗ trợ nhiều người lái xe điện hơn và chuẩn bị cho một tương lai khi phương tiện di chuyển điện trở thành tiêu chuẩn, giờ là lúc các đơn vị quản lý nhà nước, tổ chức phi lợi nhuận, cơ sở giáo dục công lập và các tổ chức dịch vụ công trong thành phố triển khai cơ sở hạ tầng sạc xe điện dễ tiếp cận. Các mục tiêu giảm thiểu carbon tích cực khiến nhu cầu điện khí hóa phương tiện vận chuyển hành khách trong đô thị và cung cấp dịch vụ sạc công cộng càng trở nên cấp bách hơn.

Bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn được giao nhiệm vụ thiết lập cơ sở hạ tầng sạc công cộng hoặc chuyển đổi các đội xe trong thành phố của mình sang chạy bằng điện, thì điều quan trọng là phải thu nhỏ và xem xét một số điều từ một bức tranh toàn cảnh trước khi bạn bắt đầu thực sự đi vào các hoạt động cụ thể với các phương tiện.

Chúng tôi đã xác định năm câu hỏi chính cần xem xét khi bạn thực hiện những bước đầu tiên trên hành trình điện khí hóa của mình.

1. Tại sao cần phải điện khí hóa?

Cho dù bạn làm việc cho một thành phố, một khu hành chính hay bất kỳ nơi nào khác trong khu vực công, điều quan trọng là phải xác định trước các mục tiêu lớn của bạn. Nó có thể là để đáp ứng việc giảm phát thải khí nhà kính (GHG) bắt buộc. Có thể bạn cần giải quyết số lượng người lái xe EV ngày càng tăng trong khuôn viên trường hoặc trong cộng đồng của mình. Biết được những lý do hàng đầu để điện khí hóa sẽ giúp định hình tất cả các thông số khác trong dự án điện khí hóa của bạn.

2. Chiến lược của bạn để đạt được các mục tiêu rộng lớn là gì?

Để bắt đầu, hãy xác định các mục tiêu cụ thể mà bạn sẽ hướng tới trong suốt hành trình điện khí hóa của mình. Ví dụ: đối với sạc công cộng, bạn có thể quyết định lắp đặt một bộ sạc AC Level 2 hai cổng cho mỗi 10.000 cư dân. Nếu bạn đang giải quyết các nhu cầu tại nơi làm việc, có lẽ chiến lược của bạn sẽ là cung cấp một bộ sạc cho mỗi 100 nhân viên. Có thể bạn cần các đội xe dịch vụ công của thành phố hoàn toàn chạy bằng điện vào một ngày nhất định, với các mục tiêu gia tăng cứ sau 5 năm.

Hãy chắc chắn cũng xem xét những số liệu bạn sẽ sử dụng để theo dõi tiến độ. Tạo một kế hoạch có thể được sửa đổi khi nhu cầu thực tế phát triển và khi có thêm các phương pháp mới tốt hơn. Ngoài ra, có một quy trình xem xét rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp dự án của bạn tiếp tục phát triển.

An electric vehicle using public charging

3. Chính xác thì bạn sẽ lắp đặt cơ sở hạ tầng sạc xe điện ở đâu?

Tùy thuộc vào mục đích và mục tiêu của mình, bạn có thể đang xem xét cơ sở hạ tầng để sạc xe điện có thể truy cập công khai, sạc cho nhân viên, sạc cho đội xe vận chuyển, hoặc cả ba.

Cung cấp khả năng tiếp cận công bằng với việc sạc xe điện công cộng là một yêu cầu quan trọng đối với nhiều thành phố. Xem xét lập bản đồ các điểm sạc hiện có để xác định vị trí của các khoảng trống. Hãy suy nghĩ về nơi cư dân trong cộng đồng thường mua sắm, làm việc... Làm cho việc sạc xe điện trở nên thuận tiện cho cư dân sẽ giúp ích rất nhiều trong việc khuyến khích chuyển đổi sang phương tiện di chuyển bằng điện.

Nếu bạn định cung cấp dịch vụ sạc tại nơi làm việc cho nhân viên thành phố, hãy xem xét việc đặt các trạm nơi người dân có thể sử dụng chúng ngoài giờ làm việc. Nếu bạn đang điện khí hóa đội xe của sở cảnh sát, bạn sẽ cần có đủ công suất điện trong nhà xe để giữ cho các phương tiện sẵn sàng chạy suốt ngày đêm.

4. Ai sẽ sử dụng trạm sạc?

Việc biết nhóm người dùng của bạn và thói quen sạc của họ sẽ giúp bạn hướng tới giải pháp sạc xe điện phù hợp. Bộ sạc AC level 2 rất phù hợp cho những nhân viên đỗ xe và sạc khi họ đang làm việc. Tuy nhiên, một số đội xe nhất định trong thành phố có thể cần sạc nhanh và quay trở lại đường phố, vì vậy giải pháp sạc nhanh DC sẽ hiệu quả hơn. Người mua sắm và thực khách có nhu cầu sạc pin khác với những người đi dọc theo đường cao tốc liên tỉnh. Hãy nghĩ về mọi trường hợp sử dụng và xem xét thời gian người lái xe sẽ đỗ xe và loại phương tiện họ sẽ lái.

5. Bạn sẽ thực hiện và quản lý chương trình sạc EV của mình như thế nào?

Việc triển khai cơ sở hạ tầng sạc xe điện trên khắp các địa điểm đỗ xe công cộng, nơi làm việc và nhà để xe của đội xe thành phố có thể là một quá trình phức tạp. Điều quan trọng là phải suy nghĩ về nhu cầu công suất điện, thời gian và tài chính của dự án. Không chỉ xem xét nhu cầu hiện tại mà còn xem xét nhu cầu trong tương lai khi chương trình sạc xe điện mở rộng. Việc có được cơ sở hạ tầng đầy đủ ngay từ đầu sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc phát hiện ra rằng bạn cần phải bổ sung thêm trong tương lai. Cũng nên biết rằng các khoản trợ cấp và ưu đãi có thể giúp giảm chi phí ban đầu một cách lâu dài. Hãy chắc chắn hiểu những nguồn tài trợ nào có sẵn cho các loại dự án cụ thể của bạn.

Lắp đặt cơ sở hạ tầng điện và thiết bị sạc chỉ là bước đầu tiên. Bạn cũng sẽ cần các công cụ để giúp bạn quản lý tài nguyên và chương trình sạc của mình để giúp mọi thứ hoạt động trơn tru. Có một giải pháp có thể tích hợp với phần mềm quản lý đội xe hiện có và các hệ thống quan trọng khác là rất quan trọng, vì quá trình chuyển đổi sang điện của bạn có thể sẽ diễn ra theo từng giai đoạn.

Các giải pháp sạc nối mạng cung cấp khả năng đặt giá cho dịch vụ sạc công cộng, kiểm soát ai có quyền truy cập vào bộ sạc khi nào và cân bằng giữa các trụ sạc để giúp giảm chi phí nhiên liệu. Một giải pháp linh hoạt, có thể tương tác sẽ duy trì hoạt động của các hệ thống cũ song song với quá trình chuyển dịch điện và cung cấp cho bạn bảng điều khiển tích hợp để theo dõi việc sử dụng năng lượng, lượng khí thải nhà kính và các số liệu khác.

EVs plugged in with charging metrics insert

Tìm đúng đối tác

Nếu quá trình chuyển dịch điện là một hoạt động mới mẻ và dài hạn thì hãy chắc chắn rằng bạn có được sự tham vấn của những chuyên gia và đối tác chuyên nghiệp để giúp bạn lựa chọn các thiết bị phù hợp, đạt chuẩn cũng như có được giải pháp sạc xe điện toàn diện đáp ứng nhu cầu điện khí hóa khu vực công, từ thiết kế đến triển khai. 

Lời bình của EV World: Sự chuyển dịch điện ở Việt Nam hiện đang ở giai đoạn sớm của hành trình nhưng chúng tôi tin tưởng việc tìm hiểu và tham khảo từ những mô hình đã và đang được áp dụng ở các nước khác là điều nên làm. Quá trình điện khí hóa của Việt Nam có thể bắt đầu chậm nhưng sẽ tăng trưởng rất nhanh trong tương lai không xa. 

Theo chargepoint